Lối kiến trúc của ngôi đền được xây dựng theo hình chữ “TAM” (chữ 三 cổ) lần lượt là Tiền Tế, Trung Tế, Hậu Cung. Xung quanh của đèn được xây bằng tường gạch chắc chắn, hai bên sẽ là Tả mạc, Hữu mạc.

Lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh Hà Nội diễn ra tại từ ngày mùng 4 đến mùng 10 tháng giêng tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, Hà Nội. Lễ hội được diễn ra theo nghi thức của nhà trước và truyền thống địa phương nên thu hút nhiều du khách thập phương, trong và ngoài nước đến tham dự. Du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về văn hóa đặc sắc của dân tộc.

Cứ vào mùng 4 tháng giêng, người dân tại thôn Hạ Lôi sẽ tổ chức lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh Hà Nội. Đầu tiên là lễ mộc dục để thay bao sái tượng vua Bà. Sau đó, lễ tế sẽ được tổ chức tại đình làng cùng với Thành hoàng làng gồm có 4 vị tướng là Đô, Hồ, Bạch, Hạc đã phù Thánh Tản Viên để gây dựng nên đế đô họ Hùng.

Lễ hội Hai Bà Trưng tại Mê Linh Hà Nội
Dòng người tập nập đổ xô về lễ hội Hai Bà Trưng

Trong lễ hội độc đáo nhất chính là phần rước kiệu của 2 Bà. Khi bắt đầu rước kiệu thì kiệu Trưng Trắc sẽ đi lên trước đến đường kéo quân và về đến đình làng thì kiệu của Trưng Trắc sẽ phải nhường chỗ cho kiệu của Trưng Nhị đi lên trước. Và đến cổng đình thì vị trí này sẽ đảo lại để kiệu em sẽ đi sau, kiệu chị đi trước. Người dân cùng chào đón kiệu của 2 bà từ Mê Linh về làng.

Lễ rước kiệu hai Bà về đình làng
Lễ rước kiệu hai Bà về đình làng

Thời gian tế lễ sẽ diễn ra từ ngày mùng 6 tháng giêng tại đình làng Hạ Lôi. Và vào ngày chính hội thì dân làng sẽ đưa tiễn Hai Bà Trưng về đến kinh đô lên Đền. Và thứ tự rước kiệu cũng sẽ có sự ngược lại so với ngày rước kiệu về đình làng.

Từ mồng 7 cho đến mồng 10 tháng giêng thì sẽ diễn ra lễ viếng lục bộ nữ tướng, cầu phúc, yến hạ, khao quân và tạ lễ. Dân thập phương sẽ về đây để hái lộc cầu may và có cơ hội tham gia các trò chơi dân gian như đánh đu, chọi gà, đấu vật, cờ tướng và sẽ được tổ chức náo nhiệt.

Phương tiện di chuyển đến lễ hội đền Hai Bà Trưng. 

Nếu bạn đang ở các tỉnh thành khác, không sinh sống tại Hà Nội thì nên di chuyển bằng xe khách, máy bay tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của bạn. Sau đó, bạn có thể đi taxi đến lễ hội đền Hai Bà Trưng. Tuy nhiên thường thì giá thuê xe taxi thường khá cao, nếu không quen thuộc bạn sẽ dễ bị chặt chém thì sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm không vui.

Vì vậy, nếu bạn đi nhóm đông người từ 5-9 người thì lựa chọn thuê xe limousine 9 chỗ Hà Nội sẽ giúp bạn có được chuyến đi lễ thú vị, và sau khi kết thúc lễ bạn có thể đi chơi, tham quan các địa điểm du lịch khác ở Hà Nội.  Xe limousine có thiết kế nội thất hiện đại, sang trọng đáp ứng nhu cầu đi lại cao, chỗ ngồi xe rộng rãi, thoải mái nên bạn sẽ thấy cực kỳ an tâm khi sử dụng.

Lưu ý khi tham gia lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh Hà Nội

Một số quy định bạn cần lưu ý khi tham gia lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh Hà Nội sẽ bao gồm:

  • Hãy lựa chọn những trang phục thoải mái, lịch sự và tránh làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của buổi lễ
  • Khi thắp hương, đốt vàng mã cần đúng nơi quy định theo sự chỉ đạo
  • Không xả rác bừa bãi, không chen lấn, xô đẩy
  • Bảo quản tư trang thật tốt để không bị mất trộm
  • Không chiếm đoạt lễ cầu may, lấy lộc.
  • Thực hiện tốt các quy định của buổi lễ diễn ra

Trên đây là những thông tin về lễ hội đền Hai Bà Trưng Mê Linh Hà Nội mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hi vọng bài viết đã cho bạn cái nhìn chi tiết hơn về lễ hội Hai Bà Trưng, lịch sự, ý nghĩa của lễ hội. Nếu bạn cần một phương tiện di chuyển êm ái, thoải mái thì đừng ngại liên hệ ngay với Asia Limousine để được hỗ trợ nhé.