Blog

Tổng Hợp Tất Cả lễ Hội Tiêu Biểu Hà Nội

lễ Hội Tiêu Biểu Hà Nội
Rate this post

Nếu bạn đang tìm một số lễ hội tiêu biểu Hà Nội trong dịp đầu xuân năm mới thì không thể bỏ qua bài viết này. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho khách du lịch các lễ hội ở Hà Nội đặc sắc nhất bao gồm địa chỉ, thời gian diễn ra lễ hội. Cùng tham khảo ngay nào.

Tổng hợp tất cả các lễ hội tiêu biểu ở Hà Nội

Lễ HộiĐịa điểmThời gian diễn ra lễ hội
Lễ hội Đống ĐaGò Đống Đa, phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà NộiMùng 5 tết âm lịch
Lễ hội chùa Thầyxã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội5/3 – 7/3 âm lịch
Lễ hội Đền Gióng Sóc Sơnxã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội6 – 8/1 âm lịch
Lễ hội Võng Lalàng Đại Độ, xã Võng La, huyện Đông Anh, Hà Nội13 – 15/1 âm lịch
Lễ hội Tản Viên Sơn Thánhxã Minh Quang và xã Ba Vì, Ba Vì, Hà Nội13 – 15/1 âm lịch
Lễ hội đền Cổ LoaLàng Cổ Loa, Huyện Đông Anh, Hà Nội6 – 16/1 âm lịch
Lễ Hội chùa Hươngxã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội6/1 – tháng 3 âm lịch
Lễ hội Làng Bát Tràngxã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội14 – 16/2 âm lịch
Lễ hội đền Hai Bà Trưng – Mê LinhThôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội6/1 âm lịch
Lễ hội làng Lệ MậtLàng Lệ Mật, xã Việt Hưng, huyện Gia Lâm, Hà Nội23/3 âm lịch

Lễ hội Đống Đa

 • Địa điểm: Gò Đống Đa, P.Quang Trung, Q.Đống Đa, Hà Nội.
 • Thời gian diễn ra lễ hội: Mùng 5 tết âm lịch hằng năm

Lễ hội Đống Đa ( Hội gò Đống Đa) được diễn ra hằng năm vào mùng 5 tết Nguyên Đán để kỷ niệm chiến thắng lẫy lừng Ngọc Hồi – Đống Đa và tưởng nhớ đến vị vua Quang Trung ( Nguyễn Huệ) sau hơn 200 năm trận chiến của quân Tây Sơn vào mùng 5 tết Kỷ Dậu 1789.

Lễ hội Đống Đa
Lễ hội Đống Đa

Lễ hội diễn ra tại Gò Đống Đa, phường Quang Trung, quận Đống Đa, nên bạn có thể dễ dàng di chuyển thuận lợi. Lễ hội Đống Đa có quy mô lớn, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng cảnh đám rước hoành tráng với màu sắc rực rỡ từ Đình làng Khương Thượng cho đến gò Đống Đa. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội chiêm ngưỡng những trò chơi thể hiện được tinh thần thượng võ của người dân Việt Nam ta.

Lễ hội chùa Thầy

 • Địa điểm: xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội
 • Thời gian diễn ra lễ hội: Từ 5/3 – 7/3 âm lịch

Lễ hội chùa Thầy hằng năm diễn ra vào mùng 5 đến mùng 7 tháng 3 âm lịch, tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội và là lễ hội tiêu biểu Hà Nội đươc nhiều người dân biết đến. Du khách đổ bộ về đây vô cùng đông cho thấy sức ảnh hưởng của lễ hội chùa Thầy đối với người dân.

lễ Hội Tiêu Biểu Hà Nội
Lễ hội chùa Thầy

Lễ hội chùa thầy chính là nơi thờ pháp sư Từ Đạo Hạnh, ông được biết đến là ông tổ của nghệ thuật múa rối nước Việt Nam. Vì vậy, khi đến tham gia lễ hội, bạn sẽ được chiêm ngưỡng các màn biểu diễn múa rối nước đặc sắc, mãn nhãn đến từ các nghệ nhân cũng như là tham gia các hoạt động tâm linh, lễ viếng. Bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội tham gia các hoạt động trải nghiệm khác khi tham gia lễ hội chùa Thầy như: leo núi, đi bộ, ngắm cảnh…

Lễ hội Đền Gióng Sóc Sơn

 • Địa điểm: xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội
 • Thời gian diễn ra lễ hội: Từ mùng 6 đến mùng 8 âm lịch

Một trong những lễ hội tiêu biểu Hà Nội tiếp theo không thể không nhắc đến đó chính là lễ hội Đền Gióng Sóc Sơn. Lễ hội diễn ra từ ngày 6/1 đến 8/1 âm lịch hằng năm để tướng nhớ đến vị anh hùng Gióng đã đánh đuổi giặc Ân ra khỏi đất nước. Nếu du khách tham quan đầy đủ 3 ngày diễn ra lễ hội thì sẽ có cơ hội chứng kiến các nghi lễ truyền thống của lễ hội Đền Gióng Sóc Sơn bao gồm: Lễ khai quang, lễ rước, lễ dâng hương, dâng hoa tre.

Lễ hội Đền Gióng Sóc Sơn
Lễ hội Đền Gióng Sóc Sơn

Nếu bạn không có nhiều thời gian thì lời khuyên của chúng tôi là bạn nên tham gia lễ hội đền Gióng vào mùng 7 âm lịch để có cơ hôi chiêm ngưỡng lễ rước voi hoành tráng. Hiện nay, lễ hội đền Gióng vẫn còn giữ được nét đẹp của giá trị văn hóa, tinh thần.

Lễ hội Võng La

 • Địa điểm: Tại đình Đại Độ, làng Đại Độ, xã Võng La, huyện Đông Anh, Hà Nội
 • Thời gian diễn ra lễ hội: 13/1 – 15/1 âm lịch

Lễ hội Võng La là một trong nhiều lễ hội tiêu biểu Hà Nội thu hút du khách trải nghiệm lễ hội này. Cứ vào ngày 13/1 đến 15/1 tháng giêng hằng năm, lễ hội Võng La được tổ chức để suy tôn cho ngũ vị Tôn Thần bao gồm:

 • Quốc Công Đại Vương
 • Lã Nương phu nhân Đại Vương
 • Linh Khổng (Đệ Nhất Linh Tố Đại Vương)
 • Minh Chiêu (Đệ Nhị Linh Tố Đại Vương)
 • Cung Mục (Đệ Tam Linh Tố Đại Vương)
lễ Hội Tiêu Biểu Hà Nội
Lễ hội Võng La

Trong năm thì lễ hội Võng La được tổ chức 2 lần: Kỳ hội chính diễn ra vào tháng giêng và kỳ hội thứ 2 sẽ diễn ra vào tháng 8 âm lịch. Tham gia lễ hội, bạn sẽ có cơ hội tham gia, chiêm ngưỡng nhiều hoạt động hấp dẫn diễn ra suốt buổi lễ hội như: thi cờ tướng, hát quan họ, múa sư tử, múa sênh tiền, đu tre….

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh

 • Địa điểm: địa phận xã Minh Quang và xã Ba Vì, Huyện Ba Vì, Hà Nội
 • Thời gian diễn ra lễ hội: 13/1 – 15/1 âm lịch

Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh được tổ chức tại cụm văn hóa đặc trưng của huyện Ba Vì, và phổ biến rộng rãi ở vùng xứ Đoài, của hai xã Minh Quang và Ba Vì tại cụm di tích đền Thượng – đền Trung – đền Hạ. Đây là một trong những lễ hội tiêu biểu Hà Nội mà bạn nhất định nên tham gia.

lễ Hội Tiêu Biểu Hà Nội
Lễ hội Tản Viên Sơn Thánh

Quy mô lễ hội lỡn và trong suốt thời gian diễn ra lễ hội song song diễn ra các lễ hội văn hóa đặc sắc của người dân tộc Mường, Dao. Đặc biệt, các di tích của lễ hội Tản Viên Sơn Thánh đã được Bộ văn hóa thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội đền Cổ Loa

 • Địa điểm: Làng Cổ Loa, Huyện Đông Anh, Hà Nội
 • Thời gian diễn ra lễ hội:  6/1 – 16/1 âm lịch

Nằm trong danh sách các lễ hội tiêu biểu Hà Nội thì không thể không kể đến lễ hội Cổ Loa. Lễ hội nhằm tưởng nhớ đến vị vua An Dương Vương, vị anh hùng của dân tộc ta xây dựng nên thành Cổ Loa kiên cố. Đây chính là di tích lịch sử đánh tự hào của người dân Việt Nam. Lễ hội Cổ Loa còn là minh chứng cho truyền thống “uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của người dân Việt Nam trong nhiều năm nay.

Lễ hội đền Cổ Loa
Lễ hội đền Cổ Loa

Lễ hội Cổ Loa được chia làm hai phần đó là phần lễ và phần hội. Phần lễ là để cho người dân tưởng niệm về vị anh hùng An Dương Vương. Và phần hội là để giúp bạn có cơ hội trải nghiệm nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn như là đốt pháo hoa, hát ca trù, hát tuồng… Bên cạnh đó, lễ hội còn có nhiều hoạt động thú vị như là đánh đu, thổi cơm thi, đất vật, kéo co…

Hội chùa Hương

 • Địa điểm: xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
 • Thời gian diễn ra lễ hội:  Từ mùng 6 tháng giêng đến tháng 3 âm lịch

Lễ hội chùa Hương là lễ hội tiêu biểu Hà Nội và nhất định không thể bỏ qua. Không chỉ riêng ở Hà Nội, lễ hội chùa Hương còn nằm trong một những lễ hội lớn của cả nước. Do vậy, cứ mỗi năm diễn ra lễ hội thì chùa Hương quy tụ hằng triệu người về đây làm lễ, trẩy hội rất là đông.

Hội chùa Hương
Hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương sẽ giúp cho bạn cảm thấy yên bình, tâm tịnh hơn. Tham gia lễ hội chùa Hương ngoài việc tham gia lễ viếng thì bạn có thể tham gia các hoạt động hấp dẫn khác như là bơi thuyền, leo núi, nghe hát dân ca, ngồi thuyền nhắm cảnh trên suối Yến.

Lễ hội Làng Bát Tràng

 • Địa điểm: Đình Bát Tràng, xã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội
 • Thời gian diễn ra lễ hội: Từ 14/2 – 16/2 âm lịch

Lễ hội Làng Bát Tràng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước, diễn ra từ ngày 14/2 đến 16/2 âm lịch tại Đình Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội. Những ngày Tết đến xuân về thì làng nghề Bát Tràng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

Lễ hội nhằm tôn vinh nghề gốm truyền thống, gìn giữ nét đẹp cha ông để lại, đem người dân hướng về cội nguồn để cầu một năm may mắn, thuận lợi, bình an.

Lễ hội Làng Bát Tràng
Lễ hội Làng Bát Tràng

Trong quá trình lễ hội diễn ra có nhiều hoạt động như rước nước, tắm bài vị, rước bài vị ra đình được diễn ra chu đáo. Đặc biệt, lễ hội còn có nhiều hoạt động độc đáo như chơi cờ người, hát thờ.

Lễ hội đền Hai Bà Trưng

 • Địa điểm: Thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội
 • Thời gian diễn ra lễ hội: Mùng 6 tháng giêng

Lễ hội đền Hai Bà Trưng là để tưởng nhớ đến 2 vị nữ anh hùng của lịch sử Việt Nam, cưỡi voi đánh giặc. Mặc dù có nhiều nơi trên thờ 2 vị nữ anh hùng nhưng lễ hội đền Hai Bà Trưng tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh mang ý nghĩa quan trọng hơn cả bởi nơi đây chính là nơi đã chứng kiến thời thơ ấu của hai Bà.

Trong suốt quá trình diễn ra lễ hội đền Bà Trưng thì có lễ phần rước kiệu là đặc sắc nhất. Kiệu bà Trưng Trắc đi trước sau đó sẽ là đường kéo quân kiệu Trưng Nhị lên đầu.

lễ Hội Tiêu Biểu Hà Nội
Lễ hội đền Hai Bà Trưng

Bên cạnh đó, lễ hội còn có nhiều hoạt động dân gian truyền thống, và có thêm phần diễn xướng để người dân và du khách thập phương hiểu rõ hơn về nét đẹp văn hóa của lễ hội đền Hai Bà Trưng.

Lễ hội làng Lệ Mật

 • Địa điểm: Làng Lệ Mật, xã Việt Hưng, huyện Gia Lâm, Hà Nội
 • Thời gian diễn ra lễ hội: ngày 23/3 âm lịch

Nằm cuối cùng trong danh sách các lễ hội tiêu biểu Hà Nội này phải kể đến lễ hội làng Lệ Mật. Lễ hội là dịp để cho người dân có thể tưởng nhớ đến vị thành hoàng Lệ Mật ( Hoàng Đức Trung). Ông có công lớn trong việc lập ra 13 trang trại tây thành Thăng Long xưa nay là quận Ba Đình, Hà Nội.

Lễ hội làng Lệ Mật
Lễ hội làng Lệ Mật

Lễ hội làng Mật bao gồm các nghi thức lễ rước nước quanh giếng lành, rước cá chép vào đình, rước cỗ  13 trại từ Ba Đình về đình làng. Thú vị của lễ hội Làng Mật đó chính múa rắn nghệ thuật, rắn được làm bằng nan tre với lợp vải đại diện cho loài thủy quái với ý nghĩa là chúng sẽ bị tiêu diệt bằng ý chí, sức mạnh của người con họ Hoàng. Bạn cũng sẽ được chiêm ngưỡng, khám phá về các phần thi nấu ăn từ các động vật như cá, rắn, ếch.

Tham gia lễ hội đầu năm tại Hà Nội mang đến cho bạn nhiều kiến thức, hiểu rõ hơn về mục đích, ý nghĩa của từng lễ hội. Vì vậy, đừng bỏ lỡ tham gia các lễ hội tiêu biểu Hà Nội này nhé. Với du khách lần đầu đến với đất thủ đô, mà còn ngại việc di chuyển, cần có một phương tiện di chuyển thoải mái, tiện nghi, sang trọng thì thuê xe limousine Hà Nội chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Còn nếu bạn muốn thuê xe limousine Hà Nội đi Sapa, thuê xe limousine Hà Nội đi Hạ Long thì Asia Limousine luôn có những mức giá ưu đãi dành cho bạn nhé. Nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để nhân được ưu đãi, báo giá sớm nhất.